Bánh Cóng Sóc Trăng
Có lẽ ít người biết món ẩm thực đặc sản của quê hương miền sông nước Tây Nam Bộ Sóc Trăng: Bánh cóng Xoài Cà Nã.
Bánh cóng thì ở đâu mà chẳng có, nhưng mỗi nơi có tên gọi khác nhau, cách chế biến và hương vị khác nhạu Nguồn gốc bánh cóng Sóc Trăng xuất xứ từ chợ ven lộ Xoài Cà Nã (Ðại Tâm - Mỹ Xuyên) cách thị xã Sóc Trăng 8 km.
Để có được một bánh cóng vừa ý thì không phải dễ đậu Người làm bánh phải chọn thứ gạo tốt nhất, không phải loại lúa thần nông ngắn ngày mà phải gạo lúa mùa thơm ngon, ngâm hai đêm rồi mới xay, rồi pha nước muối loãng cùng với bột cho vào một cái hũ ngâm một hai đêm nữa. Còn nhân bánh thì đủ thứ: nào tép đất còn tươi, thịt nạc, đậu xanh đem đồ chín, thịt nạc thì xay thật mịn, tép thì hấp cách thuỷ...
Để có được cái bánh cóng vừa nóng, vừa giòn, vừa xốp, vừa thơm, phụ thuộc vào bí quyết pha bột khi chuẩn bị đổ vào khuôn (cóng). Khâu này mới là quan trọng nó quyết định cái hương vị bánh cóng Sóc Trăng, nên không ai dạy cho nhau, mà chỉ truyền lại cho con cháu.
Nước chấm cho món bánh cóng Sóc Trăng thì phải làm bằng nước mắm chính hiệu cá cơm Phú Quốc về pha chế với gừng cay nồng, chanh chua thanh thanh đặc trựng Bánh cóng phải ăn với rau sống mới tuyệt ngon, loại này đủ loại tuỳ theo ý thích của mỗi người như là cải, xà lách, rau thơm, rau muống, khế, lá lụa... vừa chát, vừa chua
Bánh cóng Sóc Trăng tuy rất đơn giản nhưng không có nơi nào bắt chước được vì nhiều lẽ mà chỉ có nơi vùng này mới có những đặc tính trện Chính cái đặc biệt đó mà bánh cóng Sóc Trăng chỉ tồn tại trong vùng đất Sóc, một món ăn truyền thống độc đáo mà cũng độc quyền rất lạ lẫm nhưng hấp dẫn đối với khách phương xạ Nếu một lần du lịch đến Sóc Trăng, xin mời bạn nhớ thưởng thức bánh cóng Sóc Trăng để giữ một ấn tượng sâu sắc về miền đất này.
Cách làm bánh cóng
Nguyên liệu
- 100 g đậu xanh hạt
- 200 g bột gạo
- 50 g bột mì
- 200 g tôm
- 250cc nước
- 1 muỗng đường
- 1 củ hành tây
Chuẩn bị
- Đậu xanh hạt ngâm nước vài giờ, đãi vỏ sơ, nấu chín.
- Bột gạo và bột mì hòa với nước, quậy tan nêm muối, đường
- Hành tây băm nhuyễn.
- Tôm xắt hạt hựu ( hoặc để nguyên con).
Khuôn bánh cóng
- Chảo dầu thật sôi, nhúng mấy cái khuôn vào chảo dầu, để cho nóng khuôn.
- Lấy khuôn ra, múc những hỗn hợp trên vào đầy khuôn, đặt vào chảo chiên vàng, bánh trong khuôn tróc ra.
Dùng với bánh cuốn, giá trần, rau thơm, chấm nước mắm giấm tỏi .